Nha khoa catarina

Lễ Tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic quốc tế năm 2020

DNĐT

18:10 13/01/2021


Ngày 08/01, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức “Lễ Tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic quốc tế năm 2020”, nhằm vinh danh, khích lệ, động viên các học sinh đã đạt thành tích xuất sắc trên đấu trường Olympic quốc tế năm 2020.

Năm 2020, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Ban Tổ chức các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế quyết định tổ chức theo hình thức thi trực tuyến, quốc gia nào thi tại quốc gia đấy.

Với tâm thế, kiến thức và kỹ năng được chuẩn bị kỹ lưỡng, 24 lượt học sinh của 5 đội tuyển quốc gia đã vượt qua khó khăn của bản thân, gia đình và đất nước do ảnh hưởng bởi dịch bệnh để gặt hái những kết quả đáng tự hào tại kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế “đặc biệt” trong lịch sử này.
Cụ thể, 100% học sinh dự thi đều đoạt giải, với 9 Huy chương Vàng, 8 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng và 2 Bằng khen; tất cả các đoàn dự thi đều có thí sinh đoạt Huy chương Vàng.
Ở Olympic Toán học quốc tế, 6/6 thí sinh Việt Nam dự thi đoạt giải với 02 Huy chương Vàng, 01 Huy chương Bạc, 02 Huy chương Đồng và 01 Bằng khen. Đội tuyển quốc gia Việt Nam đứng thứ 17 trên 105 đội tuyển dự thi. Kết quả này tiếp tục khẳng định với bạn bè thế giới về khả năng học tập Toán học và trí tuệ của học sinh phổ thông Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Trong đó, lần đầu tiên, một học sinh lớp 10 đã giành huy chương Vàng. Đồng thời, đội tuyển Olympic Toán học quốc tế của Việt Nam có 1 thành viên nữ là em Chu Thị Thanh. Trong lịch sử 46 năm dự thi IMO (có những năm không tham gia) của đoàn Việt Nam, số lượng nữ sinh chỉ chiếm khoảng 4%.

Tại Olympic Hóa học quốc tế, kết quả chung của toàn đội tuyển Việt Nam xếp thứ hai sau Hoa Kỳ, đây là kết quả cao nhất của Đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Hóa học quốc tế từ trước đến nay.
Cả 4/4 thí sinh dự thi Olympic Sinh học quốc tế đều đoạt giải với 01 Huy chương Vàng, 01 Huy chương Bạc, 01 Huy chương Đồng và 01 Bằng khen.
Tương tự, 4/4 thí sinh Việt Nam dự Olympic Tin học quốc tế năm 2020 đều đoạt giải, trong đó có 01 Huy chương Vàng, 02 Huy chương Bạc và 01 Huy chương Đồng. Học sinh Bùi Hồng Đức đạt thành tích tốt nhất đội tuyển, xếp hạng 11 thế giới. Việt Nam xếp thứ 9 trong tổng số 87 đoàn tham dự Olympic Tin học quốc tế năm 2020.

Trước đó, ở Olympic Tin học châu Á Thái Bình Dương, Việt Nam có 6/6 học sinh đoạt giải. Theo cách xếp hạng huy chương, Việt Nam đứng thứ 6, sau Trung Quốc, Nga, Iran, Hàn Quốc và Nhật Bản.
Với thành tích đạt được, nhiều em vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen trong buổi Lễ Tuyên dương này.
Nhìn lại 5 năm qua (từ 2016 đến nay), có 174 lượt học sinh Việt Nam được cử đi dự thi các môn văn hóa tại các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế.
Kết quả, học sinh Việt Nam đã đoạt được 170 huy chương và bằng khen, trong đó 54 Huy chương Vàng, 68 Huy chương Bạc, 40 Huy chương Đồng và 08 Bằng khen quốc tế. Riêng số Huy chương Vàng tăng gấp đôi so với giai đoạn 2011-2015. Một số đội tuyển duy trì thành tích ổn định, đoạt nhiều giải cao và xếp thứ hạng cao trong các kỳ thi (như đội tuyển Toán, Hoá học, Vật lí và Tin học).


Thành tích của các đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic quốc tế, khu vực trong 5 năm qua có những chuyển biến, tiến bộ theo hướng năm sau cao hơn năm trước. Đặc biệt, năm 2017, các đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Olympic khu vực và quốc tế đã đạt thành tích cao nhất so với các năm trước với 14 Huy chương Vàng.
Các em học sinh không ngừng nỗ lực vượt bậc để đạt kết quả đáng tự hào, tiêu biểu như em Nguyễn Phương Thảo, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đoạt Huy chương Vàng với điểm số cao nhất tại Olympic Sinh học quốc tế năm 2018; em Trần Bá Tân, Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam Thành phố Hà Nội đạt 95,47/100 điểm, cao thứ 4 trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2019 và lần đầu tiên, Việt Nam có thí sinh đạt giải Thí sinh có điểm thi thực hành xuất sắc nhất, đạt tuyệt đối 40/40;…
Bên cạnh thành tích cao của học sinh, Việt Nam cũng đã đăng cai và tổ chức thành công các kỳ Olympic khu vực và quốc tế, như Olympic Sinh học quốc tế năm 2016, Olympic Vật lí châu Á năm 2018, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng bạn bè quốc tế về đất nước, con người và trí tuệ Việt Nam.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã quan tâm, dành tặng quà cho các em học sinh đoạt giải năm 2020 và cho các thầy cô giáo tham gia công tác bồi dưỡng các em học sinh.
Ngoài việc các em học sinh được nhận các hình thức khen thưởng cao quý của Nhà nước theo qui định cao hơn nhiều so với năm 2019; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định tặng Bằng khen cho 7 tập thể và 22 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển chọn, bồi dưỡng, tổ chức học sinh các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế các môn học năm 2020, Ban Bí thư Trung ương Đoàn quyết định tặng Bằng khen cho 20 em học sinh đoạt thành tích xuất sắc tại các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2020 và các đơn vị đồng hành trao tặng quà, học bổng cho 20 em học sinh đoạt giải Olympic quốc tế năm 2020.


Cụ thể như sau:

  1. Ngân hàng Vietcombank (VCB) đã đồng hành hỗ trợ Bộ GDĐT nguồn lực để tổ chức các hoạt động của Lễ Tuyên dương 2020; tặng thưởng cho các em đoạt Huy chương vàng OLP quốc tế sổ tiết kiệm 20 triệu đồng; Huy chương bạc quốc tế 10 triệu đồng; Huy chương đồng quốc tế 7 triệu đồng; Bằng khen: 5 triệu đồng, Mỗi học sinh được tặng 1 triệu đồng vào tài khoản thẻ tại VCB. Tổng số tiền thưởng do Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam trao tặng cho các em học sinh là 275 triệu đồng.
  2. Quỹ Tài năng trẻ Việt Nam thưởng cho các em đoạt Huy chương vàng 10 triệu đồng; Huy chương bạc quốc tế 7 triệu đồng; Huy chương đồng quốc tế 5
  3. triệu đồng; Bằng khen: 2 triệu đồng. Tổng số tiền thưởng do Quỹ Tài năng trẻ Việt Nam trao tặng cho các em học sinh là 150 triệu đồng
  1. Công ty Samsung Việt nam tặng 20 phần quà là 20 điện thoại Samsung Galaxy Note 20 Ultra, với số tiền là 599 triệu đồng.
  2. Trường Đại học Vin Uni tài trợ ăn, ở và xe đi lại cho Đoàn học sinh được tuyên dương và hỗ trợ tổ chức các hoạt động trong chương trình Lễ Tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic quốc tế năm 2020.

Nhiều hoạt động được tổ chức trong khuôn khổ Lễ Tuyên dương: sáng 08/01, Bộ GDĐT tổ chức Lễ dâng hương và báo công Bác Hồ tại khu di tích Phủ Chủ Tịch; Gặp mặt, trao tặng bằng khen của Bộ trưởng cho giáo viên có thành tích bồi dưỡng đội tuyển và trao bằng khen của Trung ương Đoàn cho học sinh đoạt giải Olympic quốc tế năm 2020, các cơ quan đồng hành, cấp học bổng cho các em học sinh. 20h00 cùng ngày, Lễ Tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic quốc tế năm 2020 chính thức diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên VTV1.

Mỹ Dung