Nha khoa catarina

Cổ phiếu Địa ốc Hoàng Quân ‘dậy sóng’

DNĐT

18:41 22/12/2019


HQC đang duy trì mạch tăng mạnh phiên thứ ba liên tiếp, kéo giá lên vùng 1.200 đồng.

Cổ phiếu của Công ty cổ phần Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân đóng cửa phiên hôm nay tại 1.170 đồng, tăng hơn 4,4% so với tham chiếu. Thanh khoản đạt hơn 11 triệu đơn vị, cao nhất trong một tháng trở lại đây và gấp khoảng 5 lần mức bình quân từ đầu năm.

Trong hai phiên giao dịch đầu tuần, HQC lần lượt tăng 6,1% và 6,7% với tổng khối lượng khớp lệnh hơn 15 triệu đơn vị. Đây là đợt tăng mạnh nhất của cổ phiếu này khi đặt trong bối cảnh lên xuống đan xen vào đầu năm, sau đó đi ngang và lao dốc vào nửa cuối năm.

Tuy nhiên, so với đầu năm, HQC đang mất hơn 20% thị giá.


Diễn biến cổ phiếu HQC từ đầu năm đến nay. Ảnh; Tradingview.com

Theo nhận định của một chuyên viên môi giới tại TP HCM, dòng tiền đầu cơ vào những cổ phiếu vốn hoá nhỏ khi cơ hội sinh lời ở nhóm bluechip hẹp dần là một trong những nhân tố khiến HQC dậy sóng. Nhân tố khác có thể lý giải cho hiện tượng này đến từ đặc trưng của các doanh nghiệp bất động sản khi cổ phiếu và kết quả kinh doanh thường diễn biến tích cực trong quý cuối năm nhờ bàn giao sản phẩm và ghi nhận doanh thu.

Trước đợt tăng này, HQC vẫn dò đáy và Chủ tịch HĐQT Trương Anh Tuấn đã 3 lần mua vào gần 24 triệu cổ phiếu để cứu giá. Người đứng đầu doanh nghiệp này trở thành cổ đông lớn sau giao dịch vào đầu tháng 5, tiếp đó gom thêm và nâng tỷ lệ sở hữu tại đây lên 8,47%.

Chia sẻ tại phiên họp thường niên, ông Tuấn nhận định 2019 là năm khó khăn. Doanh nghiệp còn nợ bảo hiểm xã hội 9 tỷ đồng, hoạt động bán hàng không thuận lợi, vướng mắc ở một số dự án. Công ty đang cần tiền mặt để đầu tư và hoàn thành tái cấu trúc trong năm nay nên phải phát hành trái phiếu.

Giữa lúc cổ phiếu thủng đáy, theo ông Tuấn, việc phát hành trái phiếu chuyển đổi là điều không dễ dàng. Cá nhân ông phải tích cực thương lượng trong Nam ngoài Bắc và cả ở nước ngoài để tìm đối tác mua trái phiếu.

Doanh nghiệp đặt kế hoạch doanh thu năm nay hơn 1.500 tỷ và lợi nhuận sau thuế 145 tỷ đồng. Chỉ tiêu này gấp ba lần so với thực hiện năm trước. Tuy nhiên, doanh nghiệp mới ghi nhận doanh thu thuần gần 350 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 31 tỷ đồng sau chín tháng đầu năm, tức khoảng 22% kế hoạch.

Tổng tài sản của doanh nghiệp tính đến ngày 30/9 xấp xỉ 6.900 tỷ đồng, trong đó hơn 900 tỷ đồng phải thu ngắn hạn khách hàng mua bất động sản. Nợ phải trả gần 2.560 tỷ đồng, chủ yếu là các khoản ngắn hạn.

Nguồn Vnexpress