Nha khoa catarina

“Yêu thích hương vị, tin tưởng chất lượng” từ thịt bò và thịt heo Châu Âu

DNĐT

19:16 16/11/2020


Cơ Quan Xúc Tiến Thương Mại Ireland – Bord Bia giới thiệu chương trình: “Yêu thích hương vị, tin tưởng chất lượng” từ thịt bò và thịt heo Châu Âu.

Ngành thịt của Liên minh Châu Âu (EU) phải tuân thủ luật an toàn thực phẩm của EU, vốn được xem là nghiêm ngặt nhất thế giới. EU đảm bảo rằng người tiêu dùng luôn được cung cấp thịt bò và thịt heo chất lượng cao, đảm bảo về an toàn thực phẩm, truy xuất  được nguồn gốc, phúc lợi động vật và có tính bền vững. Nhờ đó, ngành sản xuất thịt ở châu Âu luôn có vị thế cao trên thế giới.

Châu Âu là nơi sản xuất thịt bò lớn thứ 3 trên thế giới, với khoảng 7.5 triệu tấn mỗi năm. Và Ireland là nước xuất khẩu thịt bò lớn nhất EU. Năm 2019, đã xuất khẩu 560,000 tấn thịt đến hơn 40 quốc gia, trị giá hơn 2.1 tỷ Euro. Chất lượng thịt bò Ireland được thế giới công nhận qua sản lượng tiêu thụ và qua các cuộc thi về thịt Bò. Tại World Steak Challenge 2019, Ireland đã giành 75 huy chương, vượt qua Mỹ, Úc, New Zealand và các nước trong EU, giành được danh hiệu Thịt Bò phi lê ngon nhất thế giới với giống bò Angus lai.

Năm 2019, 24 triệu tấn thịt lợn được sản xuất ở Châu Âu, trong đó có 4.4 triệu tấn xuất khẩu. Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc là 3 thị trường trọng điểm xuất khẩu thịt của EU, chiếm 60% tổng sản lượng xuất khẩu. Ngoài các tiêu chuẩn bắt buộc của EU, Ireland còn có 1 bộ tiêu chuẩn quốc gia riêng dành cho các nhà sản xuất thịt lợn là PQAS (Chương trình đảm bảo chất lượng thịt lợn Ireland, điều phối bởi BORD BIA), quốc gia này đã xuất khẩu 300,000 tấn thịt lợn , trị giá gần 1 tỷ Euro vào năm 2019.

Đánh giá Việt Nam là “đối tác thương mại quan trọng với EU”, song song với việc Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam của Liên minh Châu Âu (EVFTA) vừa có hiệu lực vào ngày 1 tháng 8 năm 2020, Ủy ban Châu Âu (EC) và Cơ quan xúc tiến thương mại Ireland – BORD BIA sẽ giới thiệu thịt (bò và heo) của Ireland và Châu Âu qua chương trình “Yêu thích hương vị, tin tưởng chất lượng”

Chương trình bao gồm nhiều hoạt động:

  • Hội thảo giới thiệu Thịt Châu Âu (quy trình chăn nuôi và bảo quản, chế biến)
  • Chế biến món ăn Việt Nam từ thịt Châu Âu (các công thức nấu ăn được sáng tạo bởi đầu bếp và các KOL ẩm thực Việt Nam).

Do đó, vào ngày 19 tháng 11 năm 2020, Bord Bia sẽ tổ chức hội thảo trực tuyến cho các đối tác Việt Nam với chủ đề ”Bối cảnh thị trường thịt thế giới dưới ảnh hưởng của COVID-19 và Dịch tả heo châu Phi – Thách thức và  những cơ hội mới”. Ngài John McCullagh – Đại sứ Ireland tại Việt Nam sẽ phát biểu khai mạc hội thảo này. Bên cạnh những cập nhật nghiên cứu thị trường mới nhất từ ​​Gira, công ty nghiên cứu thị trường và tư vấn chiến lược châu Âu được thành lập hơn 40 năm, các giải pháp và cơ hội tiềm năng cũng sẽ được thảo luận trong sự kiện này.Kim Can