Nha khoa catarina

Shark Đỗ Liên đầu tư hơn 220 tỉ đồng cho 5 startup ngoài Thương vụ bạc tỉ

DNĐT

16:56 18/07/2020


Mỹ Dung

Cả 5 dự án đều hướng tới cộng đồng, môi trường, phụ nữ. Trong quá trình đầu tư, Shark Liên cho thấy quan điểm đầu tư rõ ràng, hướng tới các dự án khởi nghiệp đề cao tính nhân văn, duy trì giá trị truyền thống.

Năm dự án được đầu tư gần 220 tỉ đồng Ảnh: Mỹ Dung

Ngay sau khi Shark Tank mùa 3 kết thúc, bà Đỗ Liên nhận được hàng trăm hồ sơ kêu gọi đầu tư của các startup. Trải qua quy trình thẩm định chi tiết, Hội đồng đầu tư của bà xem xét và lựa ra các bạn trẻ có các dự án phù hợp với với tiêu chí và lĩnh vực mà bà đang hướng tới. 

Anh Lê Hoàng Nam, Phó Tổng Giám Đốc Công Ty Cổ Phần Đầu Tư và Phát Triển Edu Pro Max được đầu tư 2 triệu đô la. Ảnh: Mỹ Dung

‘Giấc mơ trưa’ IPO của các startup Việt Nam
Dự án đầu tiên là công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Edu Pro Max do một việt kiều Đức thực hiện được đầu tư số tiền 2 triệu đô la. Anh Lê Hoàng Nam, Phó Tổng Giám Đốc Công Ty Cổ Phần Đầu Tư và Phát Triển Edu Pro Max chia sẻ: Hiện Edu Pro Max đang trong quá trình tính toán chi phí phù hợp để du học sinh Việt Nam sang Đức học tập và làm việc với điều kiện tốt nhất. Điều kiện để tham gia chương trình đào tạo nghề kép tại CHLB Đức là phải học tiếng Đức.

Anh Nam chia sẻ: “CHLB Đức là đất nước tự động hóa, tuy nhiên có những công việc máy móc không thay thế con người được, vì vậy họ cần đội ngũ nhân lực có tay nghề để quản lý được máy móc, đòi hỏi chất lượng của đội ngũ lao động cần được nâng cao hơn.  CHLB Đức đang rất cần nhân sự ở các mảng chăm sóc sức khỏe, khách sạn-nhà hàng, đầu bếp, kĩ thuật viên lắp ráp, sản xuất và sửa chữa ô tô,…  Trong đó, mức lương dành cho điều dưỡng cao nhất từ 970-1000 euro/tháng ở năm đầu tiên, từ 1100-1200 euro/tháng cho năm thứ 2; đầu bếp mức lương từ 600-650 euro/tháng; sửa xe từ 500-800 euro/tháng.”

Chị Nguyễn Nhật Minh Phương – Giám đốc TNHH Shark Uma, kiêm nghệ nhân và kỷ lục gia quấn tranh dây đồng duy nhất ở Việt Nam, người tạo việc làm cho người khuyết tật. Ảnh: Mỹ Dung


Dự án thứ 2 là của chị Nguyễn Nhật Minh Phương – Giám đốc TNHH Shark Uma, kiêm nghệ nhân và kỷ lục gia quấn tranh dây đồng duy nhất ở Việt Nam, người tạo việc làm cho người khuyết tật tâm sự: “Chúng tôi cần những tấm lòng như Shark Đỗ Liên để có thể lan toả và giúp đỡ nhiều hơn nữa những mảnh đời khuyết tật. Với sự hỗ trợ của bà và những mạnh thường quân, việc bình thường hoá cuộc sống của người khuyết tật sẽ được cải thiện. Từ đó, gánh nặng xã hội sẽ được vơi đi và thay vào đó là những sắc màu tươi sáng, tích cực hơn.”. Công ty TNHH Shark Uma được Shark Liên đồng  hành với vai trò là cổ đông, giúp định hướng, đầu tư, tìm nguồn bán hàng ra thị trường quốc tế, tạo công ăn việc làm cho những người khuyết tật tại Việt Nam.

Anh Nguyễn Minh Giang, Tổng Giám Đốc và Đồng Sáng Lập Eco Life. Ảnh: Mỹ Dung


Dự án thứ 3 là công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ và sản xuất Eco Life của một nhóm bạn trẻ được đầu tư 20 tỉ đồng cho việc xây dựng nhà xưởng, vùng nguyên liệu, xuất nhập khẩu và phát triển thị trường ống hút cỏ và các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Anh Nguyễn Minh Giang, Tổng Giám đốc và đồng sáng lập Eco Life, cho biết: “Chúng tôi sẽ mở rộng nguồn nguyên liệu ở các tỉnh như Long An, những tỉnh có vùng ngập mặn ngập phèn, đặc biệt là các tỉnh miền Tây. Việc phát triển vùng nguyên liệu và nhà máy được xây dựng gần 2200m2 sắp tới sẽ giải quyết được một nguồn lao động lớn các tỉnh miền Tây. Hạn chế việc di dân, lao động trẻ về các thành phố lớn. Thời gian tới, công ty hi vọng có những hợp tác với các nhãn hàng sữa có chung hướng đi vì môi trường xanh khi đưa sản phẩm ống hút bằng thân cây thay thế cho sản phẩm ống hút nhựa. Trong khu vực Đông Nam Á, chỉ có Việt Nam là trồng được cây cỏ bàng, đây là một lợi thế để đưa sản phẩm vào các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu…”

Bùi Võ Ngọc Quế Trân với dự án Shecodes.


Điểm nhấn trong 5 dự án startup là sự xuất hiện của một nữ sinh năm 2 của Học viện Hàng không, em Bùi Võ Ngọc Quế Trân với dự án Shecodes. Dự án khuyến khích nữ giới tham gia vào lĩnh vực công nghệ thông tin và xoá bỏ khoảng cách giới tính trong lĩnh vực này.
“Em có niềm tin mãnh liệt vào tiềm năng của người phụ nữ rằng họ sẽ làm được mọi thứ nếu được trao niềm tin và hướng dẫn đúng đắn. Với công nghệ thông tin, lĩnh vực mà phụ nữ cũng hoàn toàn có khả năng để chinh phục. Mong rằng đây là sân chơi công nghệ giúp phụ nữ để chứng minh điều đó.”, Trân nói.
Dự án Shecodes được Shark Liên cam kết định hướng, hỗ trợ và đồng hành cùng các nữ coder Việt Nam, đào tạo miễn phí về các kỹ năng cần thiết để xây dựng đội ngũ nữ lãnh đạo cho cộng đồng công nghệ.

Nguyễn Đức Duy, Giám đốc công ty TNHH Sen Vàng Vĩnh Phúc Ảnh: Mỹ Dung

Dự án thứ 5 là của một chàng trai trẻ yêu sen Việt với công ty TNHH Sen Vàng Vĩnh Phúc được đầu tư 5 tỉ đồng cho việc thuê đất trồng sen, phát triển dự án nông sản chất lượng cao, số tiền này sẽ nâng lên 150 tỷ đồng nếu mở rộng đầu tư, bao gồm kế hoạch mua đất canh tác và phát triển vùng nguyên liệu và khu du lịch sinh thái.

Chàng trai sinh năm 1987, Nguyễn Đức Duy, Giám đốc công ty TNHH Sen Vàng Vĩnh Phúc, chia sẻ, từng là đầu bếp cho nhà hàng Nhật 11 năm, nhưng với niềm đam mê hoa sen, anh đã lên kế hoạch thực hiện dự án với nhà máy sản xuất các chế phẩm từ hoa sen, các chế phẩm từ rau cần nước như bánh hỏi, mì gạo,… Sau khi nhà máy đi vào hoạt động, anh sẽ tiếp tục thực hiện dự án làng văn hóa hoa sen với 15 homestay, bungalow quanh các dòng sông trồng hoa sen, quanh các nông trại trồng rau với diện tích 68ha và mức đầu tư lên đến 6 triệu đô.

Bà Lê Hạnh, Tổng Giám Đốc công ty Công Ty Cổ Phần TV Hub – Đơn vị sản xuất chương trình Shark Tank Việt Nam đã bày tỏ tỏ sự cảm kích với Shark Đỗ Liên. Bà chia sẻ: “ Chỉ cần các startup đủ sự tin tưởng vào ý tưởng của mình, và kiên trì xây đắp, theo đuổi và toả sáng ước mơ đó, sẽ có người đồng hành. Shark Liên là nhà đầu tư sớm nhận ra giá trị, vẻ đẹp và tiềm năng của nó các startup có giá trị văn hoá, cộng đồng và tính nhân văn. Việc Shark Liên đầu tư vào các start up hướng tới cộng đồng hôm nay không là niềm vui của các bạn, mà còn truyền cảm hứng cho các startup đang xây dựng mô hình khởi nghiệp vì cộng đồng. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, 5 startup hôm nay là những người vô cùng may mắn khi nhận được đầu tư, hãy trân trọng cơ hội này”.

GÓC NHÌN