Nha khoa catarina

Kết quả bước đầu trong 10 năm xử lý ô nhiễm dioxin ở sân bay Biên Hòa

DNĐT

21:36 20/01/2021


Ngày 21/1, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, Quân chủng Phòng không Không quân (Quân chủng PK-KQ) và Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức lễ công bố kết quả bước đầu của Dự án Xử lý ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Biên Hòa các khu vực xung quanh . Kết quả này là dấu mốc đầu tiên cho cam kết đóng góp 300 triệu đô la của Chính phủ Hoa Kỳ thông qua dự án này với thời gian thực hiện là 10 năm.


Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink trao đổi về kế hoạch triển khai
Ảnh: Mỹ Dung

 Tại sự kiện, Chính phủ Hoa Kỳ, thông qua USAID, và các đối tác thuộc Chính phủ Việt Nam, trong đó có Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET), cũng khởi động một dự án hợp tác mới nhằm hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam tại 8 tỉnh ưu tiên (Quảng Nam, Bình Định, Thừa thiên Huế, Tây Ninh, Đồng Nai, Quảng Trị, Tây Ninh, Bình Phước). Cũng tại sự kiện, USAID và Quân chủng PK-KQ đã ký một thỏa thuận về bàn giao thêm mặt bằng để tập trung hoạt động xử lý ô nhiễm trong sân bay trong hai năm tới.

Cụ thể, USAID đã cam kết cung cấp 65 triệu đô la bằng nguồn vốn ODA không hoàn lại  cho dự án này trong 5 năm tới.

Ngoài ra, sẽ có thêm 75 tỷ đồng từ nguồn vốn đối ứng từ ngân sách nhà nước Việt Nam. Dự án này  nhằm đảm bảo người khuyết tật có cơ hội hòa nhập xã hội toàn diện và chất lượng cuộc sống được cải thiện, với mong muốn tác động đến ít nhất 100.000 người khuyết tật và gia đình của họ.


Các đại biểu nhấn nút khởi động hợp tác truyền thông khắc phục hậu quả bom mìn chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam. Ảnh: Mỹ Dung

Tại cuộc đối thoại trực tiếp giữa Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink và Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, ngài đại sứ cho biết trong năm vừa qua, gần 1.135 mét khối bùn đất nhiễm dioxin đã được loại bỏ khỏi khu vực hồ nằm trong công viên công cộng của thành phố Biên Hòa.

“Tuy nhiên trên thực tế do có thêm khối lượng của vật liệu xây dựng phía bên trên đổ xuống vì vậy khối lượng đào nhân lên gấp 2 lần. Hiện phần diện tích đất ở phía Bắc đã được lấy mẫu và kiểm tra, sau khi sự kiện diễn ra thì sẽ tiếp tục lấy mẫu ở phần phía Nam. Ngoài ra để đảm bảo sức khỏe cho công nhân thực hiện công trình, toàn bộ công nhân đều phải lấy mẫu thử máu để kiểm tra sức khỏe và đảm bảo mẫu máu tốt để được thi công ở hồ cổng 2. Chúng tôi đã phải khoan hơn 40 giếng để hạ mực nước ngầm hồ trước khi tiến hành đào.

Tổng diện tích thực hiện đào xúc được khoảng 2.183 mét khối trầm tích nhiễm dioxin vượt ngưỡng tiêu chuẩn cho phép được đưa vào sân bay Biên Hòa để xử lý ở giai đoạn tiếp theo, giải phóng và phục hồi toàn bộ diện tích đất khu vực Hồ cổng 2 (hơn 5.300 mét vuông).”, ngài đại sứ cho biết.

Cũng tại cuộc đối thoại với Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam nhấn mạnh về tác động tiêu cực của chất độc dioxin đến việc phát triển kinh tế của sân bay Biên Hòa vì vậy cũng cần phải có sự vào cuộc của Bộ Tài nguyên và Môi trường để có thể sát hạch lại toàn bộ những vấn đề liên quan đến môi trường trước, trong và sau xử lý vùng bị nhiễm dioxin.

Để thực hiện các hạng mục dự án hợp tác Việt Nam- Hoa Kỳ xử lý ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Biên Hòa, Quân chủng Phòng không- Không quân tiếp tục bàn giao mặt bằng các khu vực nhiễm dioxin phía trong sân bay với tổng diện tích khoảng 7,2 hecta để cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ tiến hành xử lý, phục hồi và xây dựng công trình dự án 2021. Trong những tuần tới đây, sau khi hoàn thành việc trồng lại cỏ và cây xanh trong công viên, USAID và Quân chủng PK-KQ sẽ bàn giao lại mặt bằng cho chính quyền thành phố Biên Hòa.

Ngoài ra, Chính phủ Hoa Kỳ, thông qua USAID, cũng ký một ý định thư với Văn phòng Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo quốc gia Khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh tại Việt Nam để định hướng cho quan hệ hợp tác và phối hợp trong tương lai về các hoạt động truyền thông khắc phục hậu quả chiến tranh.

Ý định thư bao gồm 3 nội dung chính: Thứ nhất, là tổ chức xuất bản sách, ảnh, triển lãm hình ảnh, hiện vật tại Việt Nam, Hoa Kỳ và quốc tế về kết quả hợp tác trong khắc phục hậu quả bom mìn, chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam đối với con người và môi trường, phát triển kinh tế xã hội. Thứ hai, là Tổ chức sản xuất các phim tư liệu, báo chí nổ lực song phương trong  khắc phục hậu quả bom mìn, chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam để tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông của Việt Nam, Hoa Kỳ và quốc tế, Thứ ba là tổ chức các hoạt động truyền thông về thực hiện các dự án hợp tác Việt Nam- Hoa Kỳ khắc phục hậu quả bom mìn, chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam.


Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink trả lời phỏng vấn tại buổi lễ
Ảnh: Mỹ Dung


Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam (giữa) Ảnh: Mỹ Dung

Mỹ Dung