Nha khoa catarina

Bốn nghệ nhân sẽ thực hiện mâm cỗ Tết Tân Sửu tại lễ hội Tết Việt 2021

DNĐT

17:20 14/01/2021


Bốn nghệ nhân gồm: Nghệ nhân Phạm Ánh Tuyết (người Hà Nội), Chuyên gia ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh (Người gốc Huế), Nhà giáo Ưu tú Triệu Thị Chơi (Tây Ninh) và Chủ tịch Hội Đầu Bếp chuyên nghiệp Sài Gòn ông Lý Sanh sẽ tham gia thực hiện và dàn dựng mâm cỗ của 3 miền Bắc Trung Nam tại sự kiện Lễ hội Tết Việt 2021.

Lễ hội sẽ được tổ chức từ ngày 21 đến ngày 24 tháng 1 năm 2021 (nhằm ngày 9 đến ngày 12 tháng Chạp năm Canh Tý) tại Công viên Lê Văn Tám. Lễ hội sẽ được mở cửa tự do cho người dân và du khách đến tham quan, mua sắm, từ 9h00 đến 20h00. Lễ hội Tết Việt thông qua 4 hoạt động chính: Xem Tết, Ăn Tết, Chơi Tết và Chợ Tết.

Sinh ra trong một gia đình gốc Hà Nội, Nghệ nhân Phạm Ánh Tuyết lớn lên với sự dạy dỗ khắt khe của gia đình với những chuẩn mực đạo đức của người con gái Hà Thành truyền thống và sớm bén duyên với chuyện bếp núc, ẩm thực từ khi mới 9 tuổi. Là người nắm rõ được những tinh hoa của ẩm thực truyền thống, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực, bà từng nấu ăn cho 21 nguyên thủ quốc gia APEC và truyền dạy cho hàng chục ngàn người nước ngoài, người Việt Nam nấu các món ăn truyền thống.

Nghệ nhân Phạm Ánh Tuyết

Chuyên gia ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh bà có một tình yêu sâu sắc với xứ Huế, với ẩm thực Huế, đặc biệt là ẩm thực chay cung đình. Ngoài ra bà còn là một nhà thơ nữ làng An Truyền, mang dòng họ Hồ Đắc nổi tiếng của Cố đô Huế. Thân phụ của bà xưa là quan Nam triều Bộ Lễ, Bộ Học, Uỷ viên phiên dịch sử liệu Việt Nam của Trường Đại học Luật khoa Huế. Hiền mẫu là một nghệ nhân ẩm thực của đất Thành Kinh.

Chuyên gia ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh

Triệu Thị Chơi và ông Lý Sanh sẽ lo mâm cỗ miền Nam.

Bà Triệu Thị Chơi Ảnh: Chiếc thìa vàng

Bà Chơi sinh năm 1946 tại Tây Ninh. Bà tốt nghiệp khoá 1 Trung tâm kỹ thuật Phú Thọ ngành nữ công – gia chánh (sau này là ngành kinh tế gia đình của Đại học Sư phạm kỹ thuật). Bà đã nhiều năm công tác tại Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh, vừa là nhà giáo đồng thời sự nghiệp của Bà gắn liền với công việc viết sách về nữ công gia chánh. Bà là người đã gắn bó với ngành ẩm thực hàng chục năm, với nhiều thế hệ học trò đang là bếp trưởng nổi tiếng cả ở trong và ngoài nước.

Bà đã dạy nữ công – gia chánh từ năm 1967 cho đến tháng 9/2004 nghỉ hưu, nhưng vẫn tham gia biên soạn sách nữ công và làm giám khảo nhiều chương trình, cuộc thi lớn về ẩm thực và các hoạt động xã hội khác.Năm 2000, bà Triệu Thị Chơi vinh dự đón nhận danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

Ông Lý Sanh Ảnh: Chiếc thìa vàng

Ông Lý Sanh hiện là Chủ tịch Hội Đầu Bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, ông tích cực đóng góp xây dựng, phát triển hội và nâng tầm nghề bếp chuyên nghiệp. Cùng với hội, ông tổ chức các kỳ thi “Đầu bếp Tài năng Việt Nam” được sự công nhận của Hiệp Hội Đầu bếp Thế Giới. Ông từng tham gia diễn đàn đầu bếp châu Á, giới thiệu món ăn Việt Nam do Hội Đầu bếp Không biên giới tại San Francisco – Cali năm 2010; tham gia hội thảo ẩm thực do Viện nghiên cứu ẩm thực thế giới của Hàn Quốc tổ chức tại xứ sở kim chi năm 2013; Trăm món gỏi Việt Nam – 2011; Đồng thời, ông còn tham gia làm giám khảo nhiều cuộc thi đầu bếp chuyên nghiệp khác.

Ông đã cùng ban chủ tịch và đông đảo hội viên tổ chức xác lập được 8 kỷ lục quốc gia về ẩm thực, 2 kỷ lục về nghệ thuật trang trí, điêu khắc rau củ quả, tích cực tham gia các hoạt động nhằm tôn vinh và quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam cho biết, chúng tôi rất tự hào vì mời được những nghệ nhân có tâm, tầm, tài để mang đến màu sắc ẩm thực của cả 3 miền Bắc Trung Nam tại lễ hội. Năm nay, một số địa phương đã cử các cán bộ văn hóa vào TP.HCM dự Lễ Hội Tết Việt để học tập. Như vậy, các tỉnh thành trên cả nước đánh giá rất cao Lễ Hội Tết Việt.

Phát biểu tại sự kiện, Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết: “Mong muốn tạo ra một không gian, một không khí đón Tết vui tươi, đầm ấm đối với người dân thành phố, nhất là những anh chị, những gia đình không có điều kiện để về quê ăn tết, vẫn được hưởng không khí Tết tại TP.HCM. Qua các hoạt động Tết Việt, người dân thành phố có thể trải nghiệm văn hóa nghệ thuật, các trò chơi nhân gian, hoặc có thể mua sắm Tết và tìm hiểu ẩm thực ngày Tết. 

Với kinh nghiệm đã có được từ năm 2020, lần này Lễ Hội Tết Việt sẽ được tổ chức chỉn chu hơn, Ban Tổ Chức được tăng cường hơn, bên cạnh Sở Du Lịch và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, còn có sự tham gia của Sở Công Thương, để đây không chỉ là một sự kiện đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của người dân thành phố, thu hút khách du lịch đến thành phố, mà còn là sự kiện để kích cầu mua sắm.”

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ- Giám đốc Sở Công Thương TPHCM

Bà Đinh Hồng Vân – Giám đốc Tiếp thị cấp cao ngành hàng gia vị Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan, đại diện Nhà tài trợ chính chia sẻ thêm, đơn vị này đến với Lễ Hội Tết Việt không phải mục đích là kinh doanh, mà mong muốn cùng Lễ Hội Tết Việt và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tôn vinh giá trị của ngày Tết, tôn vinh văn hóa ẩm thực ngày Tết. Chính vì vậy, các gian hàng của Masan chủ yếu đem đến không gian và những hoạt động vui chơi ngày Tết. Năm nay, Masan vẫn sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động tương tự để mang Tết về cho các hoàn cảnh kém may mắn trong xã hội, và mang lại một cái Tết chung cho toàn bộ người dân và du khách của Thành phố.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM chia sẻ về việc đồng hành cùng Sở Du lịch TP.HCM và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức Lễ Hội Tết Việt 2021: “Việc Sở Công Thương tham gia Lễ Hội Tết Việt để cùng mời gọi các doanh nghiệp để trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm phục vụ cho người dân và du khách. Số lượng gian hàng cũng đã gia tăng và hiện nay chúng tôi đang chọn lựa và quyết định các doanh nghiệp tiếp theo phù hợp. Và số lượng này cũng đã gần gấp đôi so với năm 2020”. Bên cạnh đó, ông cho biết sẽ có các đơn vị bình ổn tham gia Lễ Hội Tết Việt. Ban Tổ Chức cũng đã thông tin với các đơn vị tham gia là cung cấp hàng hóa với giá cả hợp lý, có thông báo trước. Về việc đảm bảo an toàn mùa dịch, Ông Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết thêm, công tác phòng chống dịch Covid sẽ được duy trì và đảm bảo, mọi người vào Lễ Hội phải đeo khẩu trang, dùng nước kháng khuẩn, đo thân nhiệt,… 

Ông Lê Tân – Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, Giám đốc Sản xuất, Tổng Đạo diễn Lễ hội chia sẻ, số lượng dự kiến đến Lễ Hội Tết Việt 2021 là 80.000 đến 90.000 lượt khách và số lượng gian hàng có thể lên đến gần 200 gian hàng. Ông Lê Tân cũng chia sẻ một điểm nhấn đặc biệt trong chương trình năm nay: “Năm nay, một trong những thay đổi của không gian ngôi nhà Việt, chính là tái hiện lại ngôi nhà Việt được trưng bày trang trí theo phong cách cổ truyền đón Tết dân gian. Đó là trưng bày: hoa, quả, bánh, trái, mứt, mâm cỗ,…

Khi khách thập phương đến tham quan ngôi nhà Bắc – Trung – Nam, sẽ cảm thấy như trở về tuổi thơ trong không gian này: có bàn thờ gia tiên, có tủ sách, tủ chè, có hoa, có trái và có mâm cơm. Để có thể làm được điều này, trong không gian ngôi nhà miền Bắc, chúng tôi có mời nghệ nhân dân gian Phạm Thị Tuyết…Về miền Trung, chúng tôi có sự tham gia của nhà thơ, nhà giáo, chuyên gia ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Oanh…Và miền Nam, chúng tôi có sự hỗ trợ của nhà giáo ưu tú, chuyên gia ẩm thực Triệu Thị Chơi cùng với chuyên gia ẩm thực Lý Sanh”.

Mỹ Dung