Nha khoa catarina

Bảo tàng Áo dài được tặng bảy chiếc áo dài từ các nhà giáo, nhà hoạt động văn hóa

DNĐT

22:42 14/11/2020


Sáng 14-11, hướng tới Ngày di sản văn hóa Việt Nam 23-11, cũng như hưởng ứng Lễ hội Áo dài TP.HCM năm 2020 do Sở Du lịch TP.HCM tổ chức. Bảo tàng Áo dài (TP.HCM) đã tổ chức họp báo tiếp nhận áo dài của các nhà giáo, nhà hoạt động văn hóa có đóng góp cho xã hội.

Trong sự kiện, những chia sẻ thú vị của nhà giáo Nguyễn Bình Minh, nghệ nhân ví dặm Hồng Oanh, vận động viên Paragames Hồng Lợi và nhà thiết kế Tường Nghĩa. Hồng Lợi đã truyền cảm hứng cho những khách dự sự kiện, đặc biệt là sinh viên trường Đại học Văn hóa và các sinh viên yêu thích nghệ thuật.

Bảo tàng Áo dài tổ chức tiếp nhận 7 chiếc áo dài của nhà giáo Nguyễn Bình Minh, nguyên thứ trưởng Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch Đặng Thị Bích Liên, nguyên thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, giám đốc Nhà xuất bản Thế giới Trần Đoàn Lâm, nghệ nhân ví dặm Hồng Oanh, nguyên cán bộ Bảo tàng Lịch sử Việt Nam Nguyễn Thị Kim Thành, vận động viên Paragames Hồng Lợi – nhà thiết kế Tường Nghĩa.


Thứ trưởng Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch Đặng Thị Bích Liên tặng bảo tàng chiếc áo dài bà từng mặc tháp tùng cùng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Liên bang Nga vào tháng 9-2018.

Nguyên thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga tặng chiếc áo dài bà từng mặc tháp tùng cùng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ tháng 7-2015.

Nhà thơ, Nghệ nhân ưu tú Hồng Oanh (đag phát biểu) hoạt động rất tích cực trong lĩnh vực văn hóa văn nghệ ở địa phương, và đi khắp nơi để sưu tầm các làn điệu bị thất truyền, mang về phục dựng, biểu diễn mỗi khi có dịp. Bà đã dành cả cuộc đời gắn bó với những làn điệu Ví, Giặm cũng như sáng tác thơ ca. Bà đã thành lập CLB Nguyễn Du, CLB Thơ ca quận 2 TPHCM, CLB Dân ca Ví, Giặm phía Nam… có hàng trăm buổi biểu diễn trong và ngoài nước.

Nhà giáo Nguyễn Bình Minh ngoài cùng bên trái

Tại sự kiện, Nhà giáo Nguyễn Bình Minh biểu diễn một đoạn nhạc bằng dương cầm. Nhà giáo Nguyễn Bình Minh là cựu học sinh của Trường THPT Marie Curie. Sau năm 1950, bà là giáo viên của Trường nữ Trung học Gia Long và là giảng viên của Trường ĐH Văn Khoa, ĐH Tổng Hợp TPHCM nay là ĐH KHXH&NV TPHCM. Bà từng là thành viên của đoàn cán bộ, nhân sĩ, trí thức Ban Trí Vận – Mặt trận Khu ủy Sài Gòn – Gia Định hoạt động trong phong trào trí thức yêu nước. Năm 2012, đơn vị Ban Trí Vận được Nhà nước phong tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Bà còn là nhạc sĩ dương cầm, phong cầm… Nhà giáo Nguyễn Bình Minh có một tình yêu sâu đậm với những chiếc áo dài. Tất cả áo dài dùng để mặc khi đi dạy học hay đi đám cưới đều do chính tay bà may.

Bà Huỳnh Ngọc Vân, giám đốc Bảo tàng Áo dài, cho biết: “Công tác sưu tầm hiện vật là một trong những hoạt động bền bỉ của Bảo tàng Áo dài trong nhiều năm qua, trong đó có sưu tầm áo dài di sản văn hóa phi vật thể.

Mỗi chiếc áo dài gắn liền với câu chuyện cuộc đời, sự nghiệp hoặc những kỷ niệm sâu sắc của chủ nhân sở hữu chúng nên việc thuyết phục họ hiến tặng áo dài là điều không dễ. Tuy nhiên với sự bền bỉ, kiên trì của nhân viên bảo tàng và ý nghĩa của việc sưu tầm nên các nghệ nhân, các nhà giáo đã “xiêu lòng” hiến tặng cho bảo tàng trưng bày”.

Nhã Thu